Thẻ sim nhúng mới cho phép bộ đôi smartphone của Google có thể chuyển đổi mạng dễ dàng hơn.

Sim (Subscriber Identity Module) là miếng nhựa nhỏ gắn chip bên trong cho phép điện thoại có thể kết nối với mạng di động và cho nhà cung cấp dịch vụ biết được bạn đang dùng dịch vụ của họ trên thiết bị cụ thể. Trong những năm qua, sim đã tiến hóa nhiều, từ sim full-size (1FF), mini-sim đến micro-sim và phổ biến nhất hiện là nano-sim.

Đặc điểm của các loại sim trên là chỉ nhận dạng một số thuê bao từ nhà mạng duy nhất, muốn thay đổi nhà mạng cần phải thay sim mới. Do đó, chúng bó buộc người dùng với một nhà mạng duy nhất và để nhận diện, cho phép họ truy cập vào mạng lưới điện thoại.

pixel-2-va-pixel-2-xl-la-smartphone-dau-tien-dung-e-sim

Pixel 2 và Pixel 2 XL là smartphone đầu tiên trên thế giới dùng e-sim.

Tuy nhiên, Google trong buổi ra mắt Pixel 2 và Pixel 2 XL xác nhận đã sử dụng chuẩn sim mới mang tên e-sim. Chuẩn sim có nhiều ưu điểm hơn so với các loại sim kể trên và hai máy của hãng cũng là smartphone đầu tiên trên thế giới dùng  sim này.

Về cơ bản, e-sim đóng vai trò như sim bình thường, trong đó có lưu trữ thông tin nhà mạng, số điện thoại… Tuy nhiên, thay vì bị bó buộc vào một nhà mạng, e-sim có thể tái lập trình để liên kết với các nhà mạng khác. Điều này sẽ giúp người dùng chuyển đổi nhà mạng nhanh chóng bằng cách gắn lại thẻ sim và lựa chọn nhà mạng thay vì phải đi mua sim mới, hoặc gắn sim khác vào.

Thực tế, e-sim đã xuất hiện trên một số thiết bị. Apple từng cho phép chủ sở hữu iPad LTE có thể chọn một loạt nhà mạng khi mua sản phẩm thay vì sử dụng gói thẻ sim riêng biệt. Hay như smartwatch Gear S2 của Samsung cũng được trang bị e-sim.

Theo GSMArena, e-sim có tiềm năng lớn để thay thế các sim hiện tại nhờ những ưu thế mà nó mang lại. Với sự góp mặt của Apple, Google và nhiều nhà mạng có số lượng thuê bao lớn như AT&T, Deutsche Telekom, Etisalat, Hutchison Whampoa, Orange, Telefonica và Vodafone, e-sim sẽ sớm phổ biến trong tương lai gần.

Bảo Lâm ( Vnexpress )

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Tên hiển thị