Có nên bán iPhone 7 Plus để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X?

0
240

 iPhone X và iPhone 8 Plus mang lại có xứng không?

Năm nay cùng với iPhone 8 Plus thì iPhone X cũng là đối trọng rất lớn của Samsung Galaxy Note 8 trong phân khúc phablet cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, với những người dùng iPhone 7 Plus thì một câu hỏi khiến họ khá phân vân là liệu tiếp tục dùng iPhone 7 Plus hay lên đời iPhone 8 Plus và iPhone X?

Với những gì đang có iPhone 7 Plus vẫn là chiếc phablet rất tốt, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những nổi trội của iPhone 8 Plus và iPhone X. Vậy có nên bán iPhone 7 Plus để đầu tư tiền mua iPhone 8 plus hay iPhone X không?

Trước hết hãy xem bảng so sánh dưới đây để nắm được những khác biệt giữa những chiếc phablet này.

So sánh iPhone X, iPhone 8 Plus và iPhone 7 Plus
Tiêu chí iPhone 7 Plus iPhone 8 Plus iPhone X
Giá 21 triệu đồng (128GB) 23 triệu đồng (64GB) 30,7 triệu đồng (64GB)
Màn hình IPS LCD 5.5 inch, 1920×1080 IPS LCD5.5 inch, 1920×1080 Không viền, OLED 5,8 inch, độ phân giải 2436×1125, 458ppi
Trọng lượng 188 gram 202 gram 174 gram
Chất liệu Nhôm Nhôm + mặt kính ngoài Nhôm + Mặt kính  ngoài
Cấu hình Chip A10 Fusion

RAM 3GB

ROM 32GB và 128GB

Chip A11 Bionic

RAM 3GB

ROM 64GB và 256GB

Chip A11 Bionic

RAM 3GB

ROM 64GB và 256GB

Camera chính Kép 12Mp

– camera góc rộng f/1.8

– camera tele f/2.8

Kép 12Mp

– camera góc rộng f/1.8 có chống rung quang học

– camera tele f/2.8

Kép 12Mp chống rung quang học

– camera góc rộng f/1.8

– camera tele f/2.4

Camera trước 7 Mp, f/2.2 7 Mp, f/2.2 7 Mp, TrueDepth, f/2.2
Pin 2900 mAh,21 giờ đàm thoại kết nối wifi, 13 giờ sử dụng internet, 14 giờ xem video wifi, 60 giờ nghe nhạc wifi 2675 mAh21 giờ đàm thoại kết nối wifi, 13 giờ sử dụng internet, 14 giờ xem video wifi, 60 giờ nghe nhạc wifi 2716 mAh,21 giờ đàm thoại kết nối wifi, 13 giờ sử dụng internet, 14 giờ xem video wifi, 60 giờ nghe nhạc wifi
Các tính năng khác Chống nước, chống bụi tiêu chuẩn IP67 Chống nước, bụi chuẩn IP67, sạc không dây Chống nước, bụi chuẩn IP67, sạc không dây, Face ID, Animoji

Từ bảng trên chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt giữa các thông số kỹ thuật giữa 3 chiếc phablet này, trước hết là về giá. Chúng tôi lấy mức giá nhập khẩu từ những phiên bản thấp nhất của cả 3 smartphone ở thời điểm hiện tại. iPhone X cho thấy sự tách biệt hoàn toàn về mức giá, so với 2 phablet còn lại chênh nhau từ 3-5 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Trên thực tế, để lên đời iPhone mới, người dùng sẽ bán đi iPhone cũ. Trong trường hợp này, nếu như bạn bán iPhone 7 Plus ở thời điểm hiện tại được khoảng từ 9-12 triệu đồng. Như vậy, bạn cần phải đầu tư thêm ít nhất là khoảng 10 triệu đồng để mua iPhone 8 Plus và 20 triệu đồng để có thể sở hữu iPhone X.

Vậy với số tiền này, có đáng để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X?

Sẽ có màn hình hiển thị chất hơn

Có nên bán iPhone 7 Plus để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X? - 1

Mặc dù có màn hình kích thước tương đương nhưng có khác về chất lượng hiển thị

 

Nếu không nói đến iPhone X quá đỉnh với màn hình tràn cạnh Super Retina, hiển thị gần tương đương các tivi 4K thì iPhone 8 Plus cũng có được khả năng hiển thị tốt hơn so với iPhone 7 Plus.

Theo đó, mặc dù có cùng kích thước màn hình IPS LCD 5,5 inch nhưng với việc được trang bị công nghệ hiển thị True Tone giúp màn hình iPhone 8 Plus có chất lượng hình ảnh chân thật, sống động hơn, các trải nghiệm xem phim hoặc chơi game cũng khiến người dùng hài lòng hơn.

Cỗ máy mạnh mẽ hơn

Có nên bán iPhone 7 Plus để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X? - 2

Chip A11 trên iPhone 8 Plus và iPhone X mạnh mẽ hơn hẳn

Cả iPhone X và iPhone 8 Plus đều được trang bị chip A11 Bionic cao cấp nhất hiện nay của Apple. Bộ chip này không những cho hiệu năng xử lý cao hơn (bài test kiểm tra từ Geekbench cho thấy tốc độ xử lý đơn nhân cao hơn 25% và xử lý đa nhân cao hơn 70%) so với chip A10 Fusion của iPhone 7 Plus mà còn giúp tiết kiệm năng lượng rất tốt.

Do đó, mặc dù cả iPhone 8 Plus và iPhone X được trang bị những viên pin nhỏ hơn, nhưng lại có được thời gian sử dụng tương đương với iPhone 7 Plus.

Điều này không có nghĩa là iPhone 7 Plus không mạnh mẽ, vì hiện tại iPhone 7 Plus vẫn đứng vị trí rất cao trong bảng xếp hạng hiệu năng xử lý trong các smartphone trên thị trường.

Camera chất hơn

Có nên bán iPhone 7 Plus để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X? - 3

Cùng trang bị camera kép nhưng iPhone X và iPhone 8 Plus sẽ vượt trội hơn

Có thể nói Apple thực sự tài ba khi tạo ra những chiếc máy ảnh trên điện thoại ngày càng có chất lượng tiệm cận với những máy ảnh DLSR trên thị trường. Khi mà iPhone X với camera kép hỗ trợ tính năng chống rung quang học cùng nhiều chức năng chụp ảnh, quay phim cực chất có thể nói là “ăn đứt” tất cả smartphone khác.

iPhone 8 Plus cũng không kém cạnh khi nổi bật với các tính năng chụp ảnh chân dung, xóa phông, lấy nét cực đỉnh khiến tất cả các điện thoại khác trên thị trường phải nệ sở.

Tuy nhiên, iPhone 7 Plus với nhu cầu sử dụng của hầu hết người dùng đã là chiếc “điện thoại máy ảnh” quá tốt rồi. Trên thực tế, chất lượng ảnh chụp từ 7 Plus và 8 Plus cũng không mấy cách xa nhau, và không dễ phát hiện nếu bạn không phải người trong nghề.

Có xứng với cái giá chục triệu?

Có nên bán iPhone 7 Plus để lên đời iPhone 8 Plus hoặc iPhone X? - 5

iPhone 7 Plus có tới 5 màu sắc lựa chọn, trong khi đó iPhone 8 Plus chỉ 3 và iPhone X chỉ 2

Bên cạnh những thứ liệt kê trên đây, iPhone 8 Plus và iPhone X còn vượt trội hơn iPhone 7 Plus với công nghệ sạc không dây, Face ID,… Tuy nhiên, iPhone X chưa đến tay người dùng, còn với iPhone 8 Plus thì nhiều người dùng phản ánh khả năng sạc không dây khá là chậm.

Đấy là chưa kể, để có thể sạc không dây, iPhone 8 Plus và iPhone X phải được trang bị mặt kính, và mặc dù được Apple cho biết là được cải thiện khá nhiều về độ bền bỉ, nhưng rõ ràng iPhone 7 Plus vẫn cứng cáp hơn nhiều. Ngoài ra, chi phí thay mặt kính sau của iPhone 8 Plus và iPhone X không hề rẻ chút nào, do đó đòi hỏi người dùng phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”.

Trên thực tế, mức giá 20 triệu để nâng cấp lên iPhone X thì chưa nói vì iPhone X chưa được bán ra, nhưng chắc chắn sẽ khiến người dùng hài lòng.

Nhưng với cái giá chục triệu để lên đời iPhone 8 Plus thì là điều mà nhiều người dùng nên cân nhắc. Hàng loạt các trục trặc về lỗi tạp âm, phồng pin…gần đây trên chiếc phablet này chắc chắn không phải là những thông tin tốt.

Ngoài ra, với những tính năng không quá kém cạnh thì iPhone 7 Plus vẫn là chiếc phablet tốt ở thời điểm hiện tại cho người dùng.

Theo Nguyễn Oanh (Dân Việt)

Bình luận

Gửi phản hồi