Phân biệt bệnh viêm ruột thừa với các dạng đau bụng khác

0
184

Đau bụng là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người, nhưng nếu đau bụng kéo dài sẽ có khả năng cao là mắc các bệnh ở các cơ quan quanh bụng

Theo thống kê, viêm ruột thừa là bệnh thường gặp ở khoảng 6% dân số, thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 10 – 30. Đây là bệnh không lây, không di truyền nên không có biện pháp nào để phòng tránh. Tuy nhiên, bệnh viêm ruột thừa lại có những triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh khác .

Phần lớn các triệu chứng của cơn đau do viêm ruột thừa rất giống với những bệnh khác thuộc khu vực dạ dày, ổ bụng như: thủng dạ dày tá tràng, nang buồng trứng bên phải bị xoắn, viêm loét dạ dày tá. Theo các bác sĩ, việc tự ý uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau sẽ làm cho bệnh tình trầm trọng thêm.

Cơn đau của bệnh viêm ruột thừa thường lan tỏa và ít khu trú tại một điểm đau cụ thể nên rất khó phát hiện ra bệnh. Riêng với trẻ em, đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi thì càng khó chẩn đoán do trẻ không nắm được bệnh lý khiến người lớn thường nghĩ rằng trẻ bị rối loạn tiêu hóa.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Viêm ruột thừa là bệnh thường gặp nhất trong cấp cứu ngoại khoa. Do triệu chứng lâm sàng đa dạng và không có xét nghiệm chuyên biệt để chẩn đoán chính xác nên có khoảng 1/5 các trường hợp bị chẩn đoán nhầm (nhất là ở trẻ em, người già) và khoảng 15% bị cắt ruột thừa trong cấp cứu mà ruột thừa bình thường.

Tuy nhiên, những triệu chứng của viêm ruột thừa ở trẻ đôi khi rất mơ hồ nên có một số cha mẹ chủ quan hoặc do thiếu kiến thức nên cho rằng trẻ bị rối loạn tiêu hoá, tự mua thuốc cho trẻ uống. Điều này càng làm lu mờ các triệu chứng của bệnh, gây khó khăn cho quá trình chẩn đoán, thậm chí có không ít trường hợp cứ cho là con mình bị đau bụng giun nên tự mua thuốc giun để điều trị. Các việc làm này không những làm trẻ không khỏi bệnh mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng do viêm ruột thừa nếu xử lý trễ sẽ vỡ, gây viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế khi nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa, điều cần nhất là phụ huynh phải đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi để có những xử trí kịp thời.

Triệu chứng của viêm ruột thừa

  • Cơn đau này thường xuất hiện ở vùng bụng ngay phía trên rốn, vốn có thể lan rộng đến khu vực dưới bên phải của bụng.

  • Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, ói mửa, đau ở vùng dưới bên phải của bụng và càng đau nhiều hơn khi dùng tay ấn vào vùng bụng.

  • Cơn đau càng tăng khi bệnh nhân ho, hắt hơi, đi lại, thậm chí là cả khi hít thở sâu.

  • Sốt: Đa số bệnh nhân thường sốt nhẹ từ 38 độ C đến 38,5 độ C. Khi sốt trên 39 độ C thường là có biến chứng như viêm phúc mạc hay áp xe ruột thừa.

– 95% bệnh nhân viêm ruột thừa có triệu chứng nôn hay buồn nôn.
  • Khi người lớn bị đau ruột thừa thường có cảm giác chán ăn.

  • Tiêu chảy: Gặp nhiều ở trẻ em. Tiêu chảy là triệu chứng của viêm ruột thừa thể nhiễm độc. Tuy nhiên, tiêu chảy làm cho việc chẩn đoán xác định ruột thừa càng trở nên khó khăn hơn.

  • Tiểu khó hay tiểu gắt: gặp khi ruột thừa dài, nằm ở tiểu khung, kích thích bàng quang.

Theo: Giadinhnet

Bình luận

Gửi phản hồi