Trên tay Huawei Mate 10 với trí thông minh nhân tạo

0
246

Dẹp cuộc đua về cấu hình sang một bên, có vẻ như các hãng Android đã bắt đầu biết quan tâm tới trải nghiệm người dùng và những tính năng thiết thực hơn là hào nhoáng mà không giải quyết vấn đề gì. Huawei Mate 10 ra mắt với rất ít thay đổi trong cách thiết kế so với Mate 9, bù lại sự thay đổi được Huawei tập trung cho phần mềm, trí thông minh nhân tạo (AI) hay Machine Learning (ML).

Thiết kế của Mate 10 không khác nhiều so với Mate 9 khi máy vẫn có kiểu thiết kế khá truyền thống với 4 góc bo mạnh, màn hình vát 2,5D, mặt lưng uốn cong hai bên tới sát viền nhôm hay màn hình cùng kích thước 5″9. Tuy nhiên, Huawei cũng bổ sung những sự thay đổi nhỏ để Mate 10 đẹp và hợp thời hơn như mặt nhôm phía sau thay bằng kính bóng hay viền màn hình mỏng.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-7.jpg…

Toàn bộ mặt lưng của Mate 10 giờ đây là một tấm kính rất bỏng bảy nhưng lại dễ bám vân tay. Ở phiên bản màu đen mà mình cầm trên tay thì cả phần viền nhôm cũng được mạ bóng giống với mặt lưng để khiến máy nhìn liền lạc hơn bao giờ hết, có lẽ là viền kim loại mạ bóng sẽ là trào lưu cho cuối năm nay và đầu năm sau. Dù không có màn hình không viền như iPhone X, Essential PH-1 nhưng Mate 10 cũng đã có hai viền trên/dưới được làm mỏng đi rất nhiều so với thế hệ trước. Trên thực tế thì Mate 10 vẫn có màn hình 5″9 như Mate 9 nhưng độ phân giải được nâng lên thành 2560 x 1440 điểm ảnh với tỉ lệ 16:9 truyền thống. Khác với Mate 10 Pro dùng panel OLED và tỉ lệ 18:9 thì Mate 10 vẫn dùng tỉ lệ cũ cho nên máy to theo chiều ngang chứ không thon dài. Màu sắc của màn hình LCD này rất ổn và cho chất lượng tốt, không có gì phải phàn nàn cả. Có lẽ cái mà anh em không thích sẽ là giao diện EMUI của nó.

Cấu hình của Mate 10 bao gồm chip Kirin 970, RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB, Android 8 với EMUI 8 và pin 4000mAh. Hai camera vẫn sử dụng thấu kính Leica bao gồm 1 camera chụp màu 12MP và 1 camera chụp đen trắng với độ phân giải 20MP, khẩu f/1.6 là một trong những smartphone có độ lớn khẩu độ tốt nhất hiện nay. Giống như chip A11 Bionic của Apple thì Kirin 970 cũng có riêng Neural Process Unit để xử lý các tác vụ về trí tuệ nhân tạo và Machine Learning. Tiềm năng mà nó mang lại sẽ rất lớn khi các nhà phát triển tận dụng được khả năng này, ví dụ như Huawei đã hợp tác với Microsoft để ra mắt Bing Translator trên Mate 10 cho phép dịch ngôn ngữ theo thời gian thực chính xác và nhanh hơn nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-11.jpg…
Rõ ràng trí tuệ nhân tạo đã giúp Mate 10 nhận diện đúng đĩa bún đậu mắm tôm và lòng là đồ ăn, khi đó sẽ có biểu tượng chụp đồ ăn ở góc trên bên trái. 

Một trong những ưu thế mình thấy rõ nhất mà AI mang lại cho Mate 10 nằm ở khả năng chụp hình. Huawei nói hiện tại Mate 10 có khả năng nhận diện 13 ngữ cảnh khác nhau bao gồm chụp phong cảnh, văn bản, người, hoa, động vật, đồ ăn… để tối ưu chất lượng tấm hình. Ví dụ khi đưa máy chụp một bó hoa thì nó sẽ nhận ra là đang chụp hoa với một biểu tượng nhỏ ở góc, từ đó điều chỉnh các thông số để tấm hình rõ nét và màu tươi tắn hơn. Không chỉ điều chỉnh thông số mà máy còn chỉnh lại hậu kỳ nữa. Trong trường hợp này, NPU đóng vai trò nhận diện ra bó hoa mà người dùng định chụp, mình có thử nhiều trường hợp thì nó nhận nhanh và rất chính xác. Các tấm hình được chụp với chế độ này thì màu sắc được chỉnh sửa lại, hầu hết sẽ tươi tắn hơn (với hoa, đồ ăn), nếu chụp chân dung thì da sẽ hồng hào và trắng sáng hơn. Những hình này chúng ta có thể dùng để chia sẻ luôn mà không cần chỉnh sửa gì thêm. Tính năng chụp xóa phông cũng được nâng cấp cho cả camera trước và sau.

Pin là điểm mình ấn tượng nhất trên Mate 10, phần vì nó có dung lượng 4000mAh, phần vì con chip Kirin 970. Mình dùng khá nhiều và chụp hình khá nhiều nhưng máy không sụt giảm pin là mấy, rõ ràng là rất ấn tượng. Huawei có nói trí thông minh nhân tạo sẽ học thói quen sử dụng máy để sắp xếp các tác vụ để máy sử dụng tài nguyên hợp lý hơn cũng như ngăn chặn tình trạng chậm đi theo thời gian sử dụng. Để biết Mate 10 có bị chậm đi sau vài tháng sử dụng không thì chưa rõ, cái này có lẽ cần phải sử dụng thời gian dài mới đánh giá được.

Chiếc máy này mình mượn từ Kim Mobile, hiện họ đang bán Mate 10 bản 64GB với giá 16.690.000đ.

Một vài hình chụp thử từ Mate 10 (mình không chỉnh hậu kỳ, chỉ đưa vào LR giảm kích thước, đóng dấu mà thôi):

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-1.jpg…
Tấm này chụp hoa mình tận dung AI để nó tự nhận mình đang chụp hoa và tự chỉnh sửa các yếu tố màu sắc, ánh sáng, bão hòa màu… để cho ra tấm hình nhìn tươi tắn hơn.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-2.jpg…
Tương tự vậy, mình chụp người thì nó tự nhận đang chụp chân dung để chỉnh da hồng hào và sáng hơn.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-4.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-5.jpg…
Khi mình chụp quả na này nó không nhận ra mình chụp quả, đây là chế độ bình thường, không can thiệp gì.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-6.jpg…
Quả trứng khi cắn 1 nửa nó cũng không nhận là đồ ăn. Tấm này mình chụp khá gần, có vẻ như nó không xử lý ánh sáng, tương phản tốt lắm nên nhìn không rõ phần lòng đỏ.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-7.jpg…
Tấm này thì Mate 10 nhận ra đang chụp đồ ăn. Nhìn đồ ăn lên có vẻ ngon hơn.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-8.jpg…
Loạt bên dưới chụp thử camera trắng đen trên Mate 10.

Đang tải tinhte_huawei_mate_10-9.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-10.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-11.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-12.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-13.jpg…Đang tải tinhte_huawei_mate_10-14.jpg…

Theo tinhte,vn

Bình luận

Gửi phản hồi