Tỷ phú Jack Ma: Những câu nói khôi hài nhưng trở nên “bất hủ”

0
723

Tỷ phú Jack Ma: Nếu bạn nợ ngân hàng vài tỷ, bạn sẽ sợ ngân hàng. Nhưng nếu đó là vài chục tỷ, ngân hàng sẽ sợ bạn.

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 1

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 2

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 3

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 5

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 6

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 7

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 8

8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên - 9

Tỷ phú Jack Ma sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Tỷ phú Jack Ma đã mong muốn học tiếng Anh. Mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Tỷ phú Jack Ma thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình.

Trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh. Ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu). Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988. Ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ “beer” (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình. Một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ. Sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước.

tieu su ty phu jack ma trung quoc hinh anh 1

Năm 1999, ông tập hợp 17 bạn bè tại nhà mình. Họ đã cùng thảo luận về công ty mới.

Một website kết nối các hãng xuất khẩu với người mua ngoại quốc. Sau đó, Alibaba ra đời. Công ty đã nhanh chóng phát triển. Trở thành hãng thương mại điện tử thống trị Trung Quốc ngày nay.

Ma luôn tự hào về xuất phát tay trắng của mình. Khi lập Alibaba, Jack Ma chẳng có tiền. Không có kiến thức công nghệ và phong cách quản trị cũng rất tùy hứng.

Nhưng Ma có một phong thái rất thu hút.

Các cựu lãnh đạo của Alibaba đều nhận xét ông là người rất dễ truyền tinh thần lạc quan cho người khác. Và năng khiếu ngôn ngữ cũng giúp Ma đáng kể trong công việc.

“Ông ấy rất vui tính, có thể kể chuyện cười bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Ma cũng thích nghi tốt trước khán giả và khiến mọi người trong phòng cảm thấy như thể ông chỉ đang nói chuyện với một người vậy”, Duncan Clark – cựu tư vấn viên tại Alibaba cho biết trên CNN.

Ma cũng nổi tiếng là người luôn dựa vào cảm quan. “Ông ấy quan tâm đến lòng nhiệt tình của nhân viên hơn là sơ yếu lý lịch. Hãy nhìn các lãnh đạo cấp cao của Alibaba mà xem. Rất nhiều người trong số họ chưa hề có kinh nghiệm kinh doanh trước đây”, Porter Erisman – cựu lãnh đạo Alibaba cho biết.

Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website phổ biến nhất của hãng – Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Mỗi ngày, hai website này có hơn 100 triệu lượt truy cập.

Nguồn: 24h

Bình luận

Gửi phản hồi